ผู้เขียน หัวข้อ: การใช้คำพูดกับพระ1  (อ่าน 3077 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ baimai

  • ผู้ดูแลเว็บไซต์
  • *****
  • กระทู้: 5,530
  • พลังน้ำใจ 694
  • เพศ: หญิง
  • เดินต่อไป อย่าหยุดนิ่ง
    • facebook
การใช้คำพูดกับพระ1
« เมื่อ: กันยายน 17, 2009, 21:19:47 »

พระภิกษุมีคำพูดสำหรับท่านโดยเฉพาะเป็นส่วนมาก  ต่างกับราชาศัพท์อยู่ อย่างหนึ่งคือ  ใครพูดกับท่าน..ผู้พูดก็ใช้  ท่านพูดเอง..ท่านก็ใช้  เช่นอาตมภาพจำวัด  อาตมภาพอาพาธ  เป็นต้น  การพูดกับพระภิกษุต้องให้มีคารวะ  สำรวม  ไม่พูดในถ้อยคำที่เป็นคำพูดเล่น  พูดพล่อย  ซึ่งดูเป็นการขาดความเคารพไป

พระภิกษุที่มีราชทินนาม  เรียกว่าพระภิกษุทรงสมณศักดิ์  สมณศักดิ์มีลดหลั่น ดังนี้


สมเด็จพระสังฆราช

สมเด็จพระราชาคณะ
คือพระภิกษุที่มีราชทินนามนำหน้าด้วยคำว่า “สมเด็จพระ”  เช่น  สมเด็จพระวันรัต  สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์  สมเด็จพระมหาวีรวงศ์

พระราชาคณะ  มีราชทินนามนำหน้าด้วยคำว่า “พระ”  แบ่งออกเป็นชั้นคือ

-  ชั้นเจ้าคณะรอง  พระราชาคณะชั้นนี้รองลงมาจากชั้นสมเด็จพระราชาคณะ เมื่อได้รับเลื่อนสมณศักดิ์  ก็เลื่อนเป็นชั้นสมเด็จพระ  ชั้นเจ้าคณะรองมีเช่น พระศาสนโสภณ  พระพรหมมุนี  พระธรรมวโรดม  พระธรรมปัญญาบดี     พระอุบาลีคุณูปมาจารย์


-  ชั้นธรรม  พระราชาคณะชั้นนี้ส่วนมากมี “ธรรม” นำหน้า  เช่น  พระธรรมเจดีย์ พระธรรมปาโมกข์

-  ชั้นเทพ  มีคำ “เทพ” นำหน้า  เช่น  พระเทพเมธากร

-  ชั้นราช  มีคำ “ราช” นำหน้า  เช่น  พระราชเมธี

-  ชั้นสามัญ  มีแต่พระนำหน้าราชทินนาม  เช่น  พระจุลนายก


พระครูเป็นตำแหน่งรองพระราชาคณะลงมา  เช่น  พระครูญาณประกาศ

การใช้คำพูดกับพระภิกษุทรงสมณศักดิ์  ที่ผิดกันมากคือกับชั้นสมเด็จพระราชาคณะ เห็นจะเป็นเพราะมีคำว่า “สมเด็จ” นำหน้า  จึงเข้าใจว่าต้องใช้ราชาศัพท์  เช่นพูดว่า  “วันนี้ไปเฝ้าสมเด็จพระวันรัต  ท่านรับสั่งว่า”  ซึ่งผิด  ความจริงแล้วพระภิกษุทรงสมณศักดิ์ที่จะต้องใช้ราชาศัพท์  มีเฉพาะสมเด็จพระสังฆราชเท่านั้น  เว้นแต่พระภิกษุรูปนั้น ๆ ท่านจะมีฐานันดรศักดิ์ทรงพระราชวงศ์อยู่แล้ว  เช่น  หม่อมเจ้า  พระองค์เจ้า  ทรงผนวชเป็นพระภิกษุ  จึงใช้ราชาศัพท์สำหรับท่าน
การใช้คำพูดกับพระภิกษุทรงสมณศักดิ์  ต้องให้เป็นการเหมาะสมแก่สมณศักดิ์ของท่าน เช่นคำว่า “ท่าน”  ถ้าใช้กับสมเด็จพระราชาคณะ  ก็ควรใช้ “พระคุณเจ้า”  พระราชาคณะชั้นธรรม  ใช้ “พระคุณท่าน”  ชั้นรอง ๆ ลงมาใช้ “ท่าน”  สำหรับคำพูดที่ใช้พูดกับพระ ภิกษุจะสูงต่ำแตกต่างกันอย่างไรก็สุดแต่สมณศักดิ์  อาวุโส  หรือความเคารพนับถือเป็นส่วนสำคัญ


เมื่อสมเด็จพระราชาคณะที่มิใช่เป็นพระราชวงศ์ได้รับ สถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช ฐานันดรศักดิ์ของท่านก็เป็นเสมือนพระราชวงศ์ชั้นพระองค์เจ้า  คำที่ใช้พูดกับท่าน คำกิริยาสำหรับท่านต้องเปลี่ยนเป็นราชาศัพท์ชั้นพระองค์เจ้าทั้งสิ้น  ถ้าเป็นสมเด็จพระสังฆราชเจ้า  ซึ่งแสดงว่าท่านมีฐานันดรศักดิ์เดิมชั้นหม่อมเจ้าขึ้นไปอยู่แล้ว หรือทรงพระกรุณาโปรดสถาปนาจากสมเด็จพระสังฆราช  เช่น สมเด็จพระสังฆราช (หม่อมราชวงศ์ชื่น) วัดบวรนิเวศ   พระราชอุปัทยาจารย์  ทรงพระกรุณาโปรดสถาปนาเป็น  สมเด็จพระสังฆราชเจ้า  กรมหลวงวชิรญาณวงศ์  ฐานันดรศักดิ์ของพระองค์ท่าน เปลี่ยนเป็นระดับพระเจ้าบรมวงศ์  ราชาศัพท์ก็ต้องใช้ตามชั้นนั้น

ฟังเพลงชุดใหญ่จุใจ เสียงใส ต้องที่นี่"บ้านใบไม้"
"ฟังเสียงร้อง จากสมาชิก ได้ที่นี่"
ขอขอบคุณ ท่านเจ้าของผลงานเพลง และ เจ้าของไฟล์เพลงต้นทางทุกท่านไว้ ณที่นี้ ด้วยค่ะ
เพลงในบอร์ดนี้จัดทำขึ้นเพื่อความบันเทิงเท่านั้น โปรดอุดหนุนแผ่นแท้