ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติ : ชัยรัตน์ เทียบเทียม & ประวิทย์ ฟรีเบิร์ด  (อ่าน 5726 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ baimai

  • ผู้ดูแลเว็บไซต์
  • *****
  • กระทู้: 5,530
  • พลังน้ำใจ 694
  • เพศ: หญิง
  • เดินต่อไป อย่าหยุดนิ่ง
    • facebook


ประวิทย์ พงษ์ธนานิกร (Free Bird)  ชัยรัตน์ เทียบเทียม (โอ)


ประวิทย์ พงษ์ธนานิกร หรือ วิทย์ มือกีตาร์ และ นักร้องนำของวงฟรีเบิร์ด ที่มีผลงานเป็นที่จดจำ อย่างเพลง คอย สิ่งสุดท้ายคือเธอ เริ่มศึกษาชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนบูรณพัฒนศึกษา และย้ายไปเรียนชั้นมัธยม 1 ที่โรงเรียนยานนาเวศวิทยาคม ก่อนจะย้ายมาเรียนชั้น ม. 3 ที่โรงเรียนสหพานิชปุณวิถี ก่อนจะเข้าชั้นมัธยมปลายที่โรงเรียนวัดมงกุฏกษัตรย์ จบการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ก่อนจะเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

เส้นทาง ในสายดนตรีของเขา โดยเริ่มต้นตั้งวงเมื่อเรียนอยู่ชั้นปีที่ 1 และได้เริ่มมีการทำเดโมเทปเพลงสากล พี่ชายของเขาคือคุณตะวันและระย้า ดีเจชื่อดังและเจ้าของค่ายรถไฟดนตรี ก็เสนอว่าอยากลองทำเพลงไทยบ้างไหม จึงได้เริ่มการผลิตเป็นเวลาสองปี กว่าอัลบั้มแรกที่ชื่อว่า คอย จะออกมาในปี 2525 และแจ้งเกิดด้วยเพลงชื่อเดียวกับอัลบั้ม คอย สิ่งที่ปลูกผังให้เขามีใจรักในเสียงดนตรีน่าจะมาจากตัวของคุณระย้า พี่ชายเขาเองเพราะการที่มีพี่ชายและเพื่อนๆ ที่เคยเล่นดนตรีสมัยเรียน เพลงของวงจะมีลักษณะที่สุภาพ โดยหากจะเปลี่ยนแปลงไปก็จะเปลี่ยนไปในสีสรรบางอย่างของดนตรี โดยมีลักษณะของวงฟรีเบิรดอย่างหนึ่งที่แตกต่างกับวงสตริงในยุค 80 วงอื่นซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้ทางวงมีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกในแต่ละอัลบั้มเสมอ โดยคนที่อยากจะเล่นประจำก็ออกไปจากวง แต่ว่าก็ยังมีการติดต่อและมีความรู้สึกดีๆ ไม่ได้ออกด้วยเรื่องราวขัดแย้งแต่อย่างใด คุณวิทย์ เคยให้สัมภาษณ์ถึงนิสัยของตัวเองไว้ว่าเป็นคนไม่ยุ่งยากเป็นคนเรียบๆ มีไมตรีกับทุกคนเข้าหาได้กับทุกคน โดยทั้งนิสัยที่เรียบง่ายของเขาก็ออกมาในหลายๆ เพลงที่เขาแต่ง ปัจจุบันตัวเขายังคงร้องเพลงในคอนเสริต์สำคัญของการรวมรุ่นนักร้อง หรือวงดนตรีในยุค 80 หรืองานการกุศลบ้าง

นอกจากงานประจำ ที่เป็นนักธุรกิจเต็มตัวของครอบครัวแล้วยังมีบริษัท อีร่าครีเอชั่น ที่มีโรงงานในหลายจังหวัด โดยมีผลิตภัณฑ์ที่คุ้นเคยของคนไทยหลายชิ้นวางขาย เช่น ชอล์คอีร่า ผงอีร่า สกัดพวกปลวก เป็นต้น ประวิทย์ฯ กล่าวว่าดีใจมากที่มีโอกาสมาร่วมงานกับพี่โอ ชัยรัตน์ในอัลบั้ม “ฝันวันวาน” หวังว่าเพลงใหม่ในชุดนี้จะให้ความบันเทิงกับเหล่าแฟนเพลงของฟรีเบิร์ดได้
 
การ ได้รู้จักชีวิตและความเป็นมาของศิลปินที่คุณชื่นชอบสักคนหนึ่งเอาไว้บ้าง ย่อมจะดีกว่ารู้จักแต่เพียงผลงานของเขาอย่างเดียว สำหรับชัยรัตน์ เทียบเทียม นี้คาดว่านักฟังส่วนใหญ่คงทราบรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเขาดีอยู่แล้ว แต่อาจจะยังมีนักฟังอีกส่วนหนึ่งเพิ่งรู้จักเขา ดังนั้นจึงขอนำเสนอประวัติบางส่วนและผลงานที่ผ่านมาของชัยรัตน์ เทียบเทียม ไว้ในโอกาสนี้อีกครั้งหนึ่ง

โอ เป็นบุตรชายคนโตของนาวาตรีศิริ และ คุณสาคร เทียบเทียม คุณพ่อ รับราชการทหาส่วนคุณแม่ไปเปิดร้านอาหารอยู่ที่อเมริกาได้สามปีกว่าแล้ว โอ ยังมีน้องชายน้องสาวตามมาอีกสามคน น้องชายเป็น เรือเอกแห่งกองทัพเรือ น้องสาวสองคน คนหนึ่งทำงานประจำนิตยสารลุค อีกคนนั่งนับเงินอยู่กับบ้านคือสุภาพร เทียบเทียม ที่เคยเป็นนักร้องดังไม่แพ้พี่ชายในวัยเด็ก โอเริ่มเข้าโรงเรียนอนุบาลที่ศิลปวิทยาลัย ประตูน้ำจนถึงม.ศ.3 แล้วไปต่อโรงเรียนช่างกลจิธาสวัสดิ์ ซอยอ่อนนุช ระหว่างเรียนอยู่ที่นี่ก็เริ่มก้าวเข้าสู่ความเป็นนักดนตรี โดยหัดเล่นกีต้าร์และไปเรียนที่สยามกลการด้วย เผอิญโอเป็นคนไม่ค่อยชอบเรียนอะไรอยู่กับที่นาน ๆ จึงเรียนอยู่ได้เพียงสี่เดือน แต่อาศัยที่ว่าตัวเองเป็นคนขยัน จึงมีฝีมือถึงขนาดเริ่มออกมายึดเป็นอาชีพได้ โอเล่าว่าเพลงแรกที่ตัวเองแต่งขึ้นก็ในช่วงนี้นี่เอง และกลายเป็นเพลงดังของโอไปด้วย คือเพลง ชูวับ ที่แต่งถัดมาก็มีอย่าง รักหนอรัก ระทมรัก

เมื่อโอจบช่างกลออกมา ไพโรจน์ สังวริบุตร ซึ่งเป็นนักเรียนรุ่นพี่ได้เล่นหนังของเปี๊ยกโปสเตอร์และมาตามให้โอไปร้องเพลงประกอบหนัง “วัยอลวน” มีเพลงสุขาอยู่หนใด, น่ารัก นั่น คือจุดเริ่มต้นในการเข้ามาสู่วงการของโอ แต่ขณะเดียวกันโอก็ยังทำงานอื่นไปด้วยสารพัด ไม่ว่าจะเป็นช่างซ่อมเครื่องยนต์ ที่ขณะนี้โอซ่อมไม่เป็นเสียแล้ว เนื่องจากเอาวิชาเก็บเข้าลิ้นชักไว้ถึงสิบปี หรือเป็นเเซลล์แมนขายแอร์ติดรถยนต์ ซึ่งต้องเดินตากแดดเหงื่อท่วมตัวทุกวัน กลางคืนยังมาร้องเพลงในร้านอาหารแถวสยามสแควร์อีก และแล้วนักร้องก็เริ่มประจักษ์ในความสามารถและเสน่ห์ในน้ำเสียงของโอ จากเพลงประกอบหนังเพลงแล้วเพลงเล่า จนกระทั่งโอมีโอกาสออกอัลบั้มของตัวเองเป็นครั้งแรก ชื่อชุด “มันก็แค่นั้นเอง” ตอนนั้นโอสังกัดอยู่กับ อี.เอ็ม.ไอ. และมีอัลบั้มชุดต่อ ๆ มา ยับ, ยอดปราถนาคือเธอ,ใจหาย,ชัยรัตน์ 80, ชุดเพลงร็อคร่วมกับดอน สอนระเบียบ, มหาวิทยาลัยเดียวกัน และ แอบรักเขา

ขอบคุณ : you2play.com และบล็อก คุณcelebrity ด้วยค่ะ

ฟังเพลงชุดใหญ่จุใจ เสียงใส ต้องที่นี่"บ้านใบไม้"
"ฟังเสียงร้อง จากสมาชิก ได้ที่นี่"
ขอขอบคุณ ท่านเจ้าของผลงานเพลง และ เจ้าของไฟล์เพลงต้นทางทุกท่านไว้ ณที่นี้ ด้วยค่ะ
เพลงในบอร์ดนี้จัดทำขึ้นเพื่อความบันเทิงเท่านั้น โปรดอุดหนุนแผ่นแท้